Header Ads

3 สเต็ปหา "แนวรับ-แนวต้าน" ใช้เพียงแค่กราฟเปล่า

3 สเต็ปหา “แนวรับ-แนวต้าน” ใช้เพียงแค่กราฟเปล่า

แนวรับ-แนวต้าน ตัวช่วยในการวางแผนการเทรด

แนวรับ-แนวต้าน 2 คำนี้ผมคิดว่าคนที่อยู่ในวงการเทรดเดอร์ไม่ว่าจะเป็นฟอเร็กซ์ หรือ หุ้น หรืออะไรก็ตามแต่น่าจะเคยได้ยินผ่านหูกันบ้าง แต่ว่า แนวรับ – แนวต้าน มันคืออะไรล่ะ ? วันนี้เราจะมาแบ่งปันเกี่ยวกับความเข้าใจ แนวรับ – แนวต้าน และวิธีการมองหา แนวรับ – แนวต้าน ตามความเข้าใจของผู้เขียนเองนะครับ

แนวรับแนวต้านคืออะไร ?

แนวรับ (Support) หรือ โซนต้องการซื้อ(Demand Zone) คือ ?

บริเวณที่กราฟลงมาหยุดพักจากการลงมามากๆแล้วไม่สามารถลงต่อไปได้ และ ถูกผลักกลับขึ้นไปด้านบนเหมือนเดิมจุดบริเวณนั้นจะถูกเรียกว่า “แนวรับ” และแนวรับจะอยู่ข้างล่างของราคาปัจจุบันเสมอ

เปรียบเทียบ ประมาณ ราคาหุ้นจากราคา 10 บาทลงมาอยู่ที่ 5 บาทแล้วเด้งไปที่ 7 บาท จุดแนวรับของเราคือ 5 บาท เพราะว่าเมื่อราคาลงมาแล้วมาหยุดตรงที่ 5 บาทนักลงทุนส่วนใหญ่มองว่าถึงเวลาที่เข้าไปซื้อหุ้นได้แล้วเพราะตอนนี่้ราคาลงมาค่อนข้างถูกจึงเกิดแรงซื้อเข้ามาในบริเวณนี้ก็เลยเกิดการดันราคากลับมาที่ 7 บาทจึงทำให้เกิดการเด้งกลับของราคาหุ้นนั้นเอง

แนวต้าน (Resistance) หรือ โซนต้องการขาย (Supply Zone) คือ ?

บริเวณที่กราฟขึ้นมาหยุดพักตัวจากการขึ้นมามากๆแล้วและไม่สามารถผ่านขึ้นไปต่อได้อีก และ ถูกผลักกลับลงมาด้านล่างอีก จุดบริเวณนี้จะเรียกว่า “แนวต้าน” และแนวต้านจะอยู่ข้างบนของราคาปัจจุบันเสมอ

เปรียบเทียบ ราคาหุ้นปัจจุบัน 10 บาทและราคาสูงขึ้นไปเรื่อยๆถึง 20 บาทจากนั้นไม่สามารถผ่านโซน 20 บาทไปได้และถูกตีกลับมาเหลือ 15 บาท ตรงจุด 20 บาทนั้นเราจะเรียกว่าแนวต้านเพราะว่าราคาของหุ้นไม่สามารถผ่านขึ้นไปได้ เพราะว่านักลงทุนส่วนใหญ่มองว่าราคาของหุ้นที่ราคา 20 บาทนั้นเป็นราคาที่แพงเกินไปจึงไม่มีนักลงทุนคนใหม่ๆมาเข้าซื้อ และในทางกลับกันนักลงทุนที่ซื้อมาตั้งแต่ราคา 10 บาทเองก็คิดว่าถึงเวลาที่ต้องขายเพื่อทำกำไรจึงทำให้เกิดการลดลงของราคาหุ้นนั้นเอง

มาถึงจุดนี้หลายๆคนก็คงจะพอเข้าใจเกี่ยวกับแนวรับ-แนวต้านกับบ้างแล้วไม่มากก็น้อยต่อไปเราจะเข้าสู่หัวข้อหลักของเราเลยละกันกับ

3 สเต็ปหา “แนวรับ-แนวต้าน” ใช้เพียงแค่กราฟเปล่า

1.มองหา High-Low
2.มองหาจุดที่กราฟผ่านไปไม่ได้
3.เปลี่ยนจากต้านเป็นรับ-รับเป็นรุก แฮ่ รับเป็นต้าน

เริ่มจากข้อแรกกันเลย

1.หาแนวรับจากจุดที่ไม่สามารถผ่านไปได้

+มองหาจุดที่กราฟขึ้นมาแล้วไม่สามารถผ่านไปได้
+จุดที่กราฟขึ้นมาแล้วผ่านไปไม่ได้เราจะเรียกว่า แนวต้าน
+เมื่อกราฟขึ้นไปชนแนวต้านอาจจะเกิดการกลับตัวลงได้
+แนวต้านเกิดจากราคาของหุ้น หรือ ค่าเงินตรงบริเวณนั้นแพงเกินไปจึงเกิดการเทขายทำกำไรแต่ไม่มีนักลงทุนเข้ามาซื้อเพราะคิดว่าแพงเกินไปจึงทำให้มีแรงขายแต่ไม่มีแรงซื้อทำให้กราฟเด้งกลับลงมา

+มองหาจุดที่กราฟลงมาแล้วไม่สามารถผ่านไปได้
+จุดที่กราฟลงมาแล้วผ่านไปไม่ได้เราจะเรียกว่า แนวรับ
+เมื่อกราฟขึ้นไปชนแนวรับอาจจะเกิดการกลับตัวขึ้นได้
+แนวรับเกิดจากราคาของหุ้น หรือ ค่าเงินตรงบริเวณนั้นถูกเกินไปจึงเกิดการเข้าซื้อเพื่อทำกำไรแต่ไม่มีนักลงทุนขายเพราะคิดว่าขายได้ราคาถูกเกินไปจึงทำให้มีแรงซื้อแต่ไม่มีแรงขายทำให้กราฟเด้งกลับขึ้นไป

2.หาแนวรับ-แนวต้านจาก High Low

+High คือจุดที่ราคาไม่สามารถผ่านขึ้นไปต่อได้อีก
+Low คือจุดที่ีราคาไม่สามารถผ่านลงไปต่อได้อีก
+High-Low จะรู้ได้ก็ต่อเมื่อเกิด High-Low แรกไปแล้ว
+High เกิดจาก นักลงทุนส่วนใหญ่ต่างมองว่าราคาตรงบริเวณนี้เป็นราคาที่เหมาะสำหรับการขายทำกำไร และ เป็นจุดที่ราคาแพงเกินไปที่จะเข้าซื้อจึงเกิดแรงขาย และ ไม่มีแรงซื้อทำให้ราคากลับลงมา
+Low เกิดจากนักลงทุนส่วนใหญ่ต่างมองว่าราคาตรงบริเวณนี้เป็นราคาที่เหมาะสำหรับการเข้าซื้อเพื่อทำกำไร และ เป็นจุดที่ราคาถูกเกินไปที่จะขายจึงเกิดแรงเข้าซื้อ และ ไม่มีแรงขายทำให้ราคากลับขึ้นไป
+ดังนั้นเราจะเห็นว่าเมื่อราคาวิ่งขึ้นมาจนถึงจุดๆหนึ่งแล้วเด้งกลับลงมา หรือ เด้งกลับขึ้นไปนั้นคือราคาขึ้นไปเจอแนวรับ-แนวต้านนั้นเอง

จากภาพด้านบนเราจะเห็นว่าราคาวิ่งขึ้นมาจากด้านล่างและมาหยุดที่แนวต้าน (เส้นสีฟ้า) และไม่สามารถผ่านไปได้จนราคาตกลงมาที่แนวรับ(เส้นสีแดง)จากนั้นถึงเด้งกลับไปหาชนแนวต้านอีกครั้งก่อนที่จะผ่านไปได้และจะเกิดแบบนี้ไปเรื่อยๆทำให้เกิด High Low ขึ้นเรื่อยๆเราจะวางแนวรับ – แนวต้าน ตรงบริเวณของ High(แนวต้าน) Low(แนวรับ)

3.เปลี่ยนจากต้านเป็นรับ-รับเป็นรุก แฮ่ รับเป็นต้าน

จากรูปด้านบนเราจะเห็นว่าในอดีตตรงบริเวณที่เคยเป็นแนวต้านที่ราคาไม่สามารถผ่านขึ้นไปได้ในอดีตตอนนี้ได้กลายเป็นแนวรับของปัจจุบันไปเสียแล้วนั้นหมายความว่าตรงบริเวณของแนวรับ – แนวต้าน นั้นสามารถเปลี่ยนได้ตลอดเวลาถ้าหากเกิดการเปลี่ยนแปลงของราคา

จบกันเพียงเท่านี้นะครับสำหรับ เนื้อหา 3 สเต็ปหา “แนวรับ-แนวต้าน” ใช้เพียงแค่กราฟเปล่า ถ้าหากเพื่อนๆคนไหนมีวิธีการมองหา แนวรับ-แนวต้าน เจ๋งๆก็สามารถมาคอมเม้นต์กันได้นะครับ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.