Header Ads

ประวัติที่มาของ Super Car "Lamborghini"

ประวัติที่มาของ Super Car “Lamborghini”


พักเรื่องเทรดกันสักพักมาคุยกันเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจกันบ้างสำหรับบทความนี้จะขอพูดถึง ประวัติที่มาของ Super Car “Lamborghini” หลายๆคนคงรู้จักชื่อนี้ดี และ หลายๆคนเองก็คงอยากจะอยากได้เจ้า Super Car ของ Lamborghini ไว้ครอบครองหรือมีความฝันที่ตั้งไว้ว่าจะต้องได้ขับเจ้ารถคันนี้ให้ได้ในช่วงชีวิตหนึ่ง แต่ว่าจะมีสักพี่คนที่รู้ที่มาที่ไปหรือประวัติของ Lamborghini ว่าตอนแรกเริ่มนั้นไม่ได้ผลิต Super Car แต่ผลิด รถไถนา ! และมีอีกหลายๆเรื่องที่คุณอาจจะไม่รู้เกี่ยวกับ Lamborghini ฉนั้นวันนี้ Forex2days จะขอนำมาเล่าให้ฟัง

ประวัติผู้ก่อตั้ง Lamborghini
ผู้ก่อตั้ง Lamborghini นั้นชื่อว่าลุง “Ferruccio Lamborghini ” เค้าเป็นบุตรชายทีเกิดในตระกูลของชาวนาธรรมดาๆคนหนึ่ง และมีความสนใจในด้านเครื่องยนต์เป็นพิเศษ ผู้เป็นพ่อนั้นเห็นว่าลูกชอบและสนใจแถมมีความมุ่งมั่นก็เลยสนับสนุนให้ไปเรียนเป็นวิศวะกรรมศาสตร์ ด้าน อุตสาหกรรมจักรกล หลังจากที่คุณลุง Ferruccio Lamborghini เรียนจบได้ไม่นานก็เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ขึ้น ทำให้ต้องไปรับใช้ชาติด้วยการเป็นทหาร ทำงานให้กับกองทัพอากาศของอิตาลี่ หลังจากสงครามได้สิ้นสุดลง ลุงก็ยังต้องถูกบังคับให้ให้ช่วยซ่อมยานยนต์ของกองทัพสัมพันธมิตรต่อ จนสุดท้าย ลุงก็ได้กลับมาที่บ้านเกิดของตัวเอง และเริ่มสร้างอู่ในการซ่อมรถ ไถนา โดยการซ่อมของลุงนั้นก็ใช้อะไหล่จากพวกอะไหร่ของยานยนของทหารที่พังเสียหายมาใช้ในการซ่อม นั้นเองจึงเป็นที่มาของโรงซ่อมรถไถนา “Lamborghini Trattori S.p.A.” และบริษัทที่ลุงทำก็ประสบความสำเร็จกลายเป็นบริษัทใหญ่อันดับหนึ่งของอิตาลี่

จุดเริ่มต้นของการสร้าง Super Car
หลังจากที่ลุง Ferruccio Lamborghini ประสบความสำเร็จในด้านธุรกิจของตัวเองแล้วลุงเองก็มีความฝันแบบลูกผู้ชายคืออยากมีรถสปอตแรงๆขับสักคันเมื่อลุงมีเงินแล้วก็เลยไปซื้อรถสปอตพวก Maserati, Jaguar, Aston Martin, lfa Romeo, Corvette และ Ferrari ซึ่งเจ้าพวกรถสปอตในสมัยนั้นถูกสร้างขึ้นมาเพื่อความเร็วอย่างเดียวโดยไม่ได้สนใจในเรื่องการควบคุมสักเท่าไหร่จึงทำให้การควบคุมรถพวกนี้นั้นเป็นไปได้ค่อนข้างยาก ซึ่งตาลุง Ferruccio Lamborghini มักจะชอบขับรถ Ferrari 250GT ซึ่งเป็นที่ฮอตฮิตกันในสมัยนั้น ขับรอบลงงานของแกเอง จนรู้สึกว่าเจ้ารถ คันนี้ มันยังไม่ถูกใจสักเท่าไหร่ จึงส่งไปให้ซ่อมแต่ก็ยังไม่เป็นตามที่หวัง ลุง Ferruccio Lamborghini จึงไปหา ลุง Enzo Ferrari (ผู้ก่อตั้ง Ferrari) และได้พูดคุยถึงสิ่งที่ควรปรับปรุงใน Ferrari แต่ ลุง Enzo Ferrari ก็ตอบกลับมาว่า “คุณจะไปรู้เรื่องรถสปอร์ตดีกว่าผมได้ไง คุณมันแค่คนบ้านนอก คนสร้างรถไถนา ซึ่งต่างจากผมที่ทำรถสปอร์ตเต็มสายเลือด” พอลุง Ferruccio Lamborghini ได้ยินแบบนั้นจึงเกิดความคิดอยากจะสร้างรถสปอร์ตที่ดีกว่าของ Ferrari พอกลับมาถึงโรงงานของตัวเองแล้วเรียก วิศวะกร มาพบแล้วบอกว่า ผมอยากได้รถ Super Car จากนั้นมาลุงจึงสร้างรถสปอร์ตภายใต้ชื่อ Automobili Lamborghini โดยโรงงานผลิตนั้นเองก็อยู่ห่างจากโรงงานของ Ferrari เพียง 15 กิโลเมตรหลังจากนั้น Lamborghini ก็ได้สร้างความฮือฮาให้กับวงการรถสปอร์ต ในด้านการออกแบบและเทคโนโลยีของเครื่องยนต์ และ การวางตำแหน่งของเครื่องยนต์จนเกิดออกมาเป็น Lamborghini 350 GTV ด้วยน้ำพักน้ำแรงของลุง Ferruccio Lamborghini ที่มีส่วนร่วมในการสร้างรถคันนี้และมักจะเป็นคนสุดท้ายในการอยู่ในการสร้างรถเสมอ

ทำไมโลโก้ถึงเป็น วัวกระทิง

+จากข้อมูลบางสำนักก็บอกว่าเพราะเคยทำรถไถนามาก่อน ครั้นจะตั้งโลโก้เป็น “ควาย” ก็ดูแปลกๆเลยใช้ กระทิง นี้แหละกึ่งกลางดีและแถมยังเท่อีกด้วย
+บางสำนักก็บอก เพราะลุง Ferruccio Lamborghini เกิดในราศี พฤษก จึงใช้ กระทิง เป็นโลโก้

แต่เนื่องด้วยปัญหาทางด้านการเงิน Lamborghini จึงถูกเปลี่ยนมือมาเรื่อยๆจนในสุดท้ายก็ถูก ออดี้ เข้ามาเทคโอเวอร์และได้นำนวัตกรรมของ ออดี้ เข้ามาใส่ใน Lamborghini นั้นจึงกลายเป็นการผสมผสานนวัตกรรมทั้งของ Lamborghini และ Audi เข้าด้วยกันนั้นจึงทำให้ยอดขายของ Lamborghini กลับมาอีกครั้ง

เป็นยังไงบ้างครับกับประวัติที่ไม่ธรรมดาจากคนสร้างรถไถนามาเป็นผู้สร้างรถซุปเปอร์คาร์ถ้าใครชอบก็คอมเม้นต์บอกได้นะเมี๊ยว !

ขับเคลื่อนโดย Blogger.